Các loại nước mắm ngon danh tiếng “Made in Viet Nam”

Các loại nước mắm ngon danh tiếng “Made in Viet Nam”, bạn đã biết hết chưa? Cùng tìm hiểu bài viết này để hiểu hơn về “cội nguồn” của các loại nước mắm ngon danh tiếng tại nước nhà.

Là người con của đất Việt, bạn đã biết được hết các loại nước mắm ngon danh tiếng “Made in Viet Nam” chưa? Nước mắm không chỉ là một loại gia vị trong ẩm thực của người Việt. Đây còn là một hình ảnh mang tính giá trị văn hóa rất cao vì nước mắm ngon còn là một dấu ấn đặc biệt khi du khách nói về đất nước hình chữ “S”. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có những thương hiệu nước mắm đã và đang có được vị trí nhất định trong tâm trí người tiêu dùng. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết này.

Nước mắm ngon trong bữa cơm gia đình Việt

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi cho đường bờ biển dài trải dài khắp đất nước, thêm hệ thống kênh rạch chằng chịt là nguồn tài nguyên phong phú để làm nên nhiều loại nước mắm từ mắm cá, mắm ruốc, mắm nêm, mắm tép.

Trên khắp tỉnh thành của Việt Nam không ai là không ăn được một lần dùng thử nước mắm. Nước mắm cũng như cơm vậy không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Chính vì thế trong mỗi góc bếp của mỗi gia đình, hễ cứ là người Việt thì trong tủ gia vị không đều có sự xuất hiện của loại gia vị này.

nước mắm ngon từ chén mắm

Chén nước mắm ngon có giá trị văn hóa trong ẩm thực Việt

Nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam chưa quen với cái mùi nồng nồng làm từ cá sống này có vẻ e ngại, nhưng khi đã ăn rồi lại bị ghiền lúc nào không hay. Cùng với thời gian nước mắm đã ở lại trong tâm hồn người dân Việt, với hương vị đậm đà bất diệt khó phai.

Tại sao nước mắm có mùi? Cách xử lý mùi nước mắm hiệu quả

Bên cạnh vị ngon đậm đà, nước mắm còn có mùi rất đặc trưng. Điều này làm cho nhiều người thắc mắc tại sao nước mắm có mùi và làm thế nào xử lý mùi nước mắm hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có giải đáp…

Nước mắm ngon: Chọn mua như thế nào

Mắm có rất nhiều loại, mắm tự nhiên, mắm công nghiệp, mắm bán công nghiệp. – Nếu muốn món ăn mình càng thơm ngon thì có thể cho thêm chút tỏi vào cùng vớt ớt trước khi tắt bếp.

Theo lời chủ nhà thùng, tôi lấy vài giọt nước mắm nhĩ nhấp trong miệng để cảm nhận mùi vị. Nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa. Vì thế để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên chọn loại có độ đạm từ 10 – 20 độ. Một chai nước mắm thôi cũng phải đảm bảo đủ những tiêu chuẩn ấy. Nước mắm thế nào là chuẩn? Nước mắm ngon sau thời gian mở nắp và tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn.

Thông tin thêm:
> Tìm hiểu độ đạm của nước mắm là gì?
> Nước mắm để lâu bị đổi màu xử lý thế nào?

Ngoài ra trên thị trường các loại nước mắm giả hiện nay pha chế màu bằng đường caramel và màu thực phẩm có thể đạt đến màu sắc giống hệt nước mắm thật, người tiêu dùng khó mà phân biệt bằng mắt thường. Độ đạm tự nhiên của nước mắm cốt nguyên chất có thể đạt từ 35 đến 40 độ. Thiếu đặc trưng đó chỉ có thể gọi là nước chấm. Nước mắm ngon là loại có màu trong, hơi đậm khác với loại nước mắm công nghiệp màu ít trong hơn và hơi nhạt. Tuy nhiên chúng ta nên bàn luận về nước mắm giả ở một chủ đề khác và…

Dưới đây là Top danh sách các loại nước mắm ngon tạo “Made in Viet Nam” mà bạn nên thử một lần trong đời.

Nước mắm Nha Trang

Chế biến nước mắm ở Nha Trang là một nghề truyền thống có từ lâu đời và được người tiêu dùng biết đến với hương vị thơm ngon đặc trưng. Do đặc thù ít quảng cáo nên thương hiệu nước mắm Nha Trang không được phổ biến đến người tiêu dùng và hiện nay chủ yếu sản xuất nước mắm nguyên liệu cho các hãng nước mắm ở trong nước.

Nước mắm Nha Trang đang dần mất thương hiệu. Tuy nhiên, nước mắm được sản xuất tại Nha Trang vẫn rất ngon, đậm đà. Vị nước mắm Nha Trang mặn hơn nước mắm Phú Quốc nên nhiều khách không thể ăn nước mắm nguyên chất nếu không pha thêm gia vị.

Nước mắm Phan Thiết

Nghề làm nước mắm được hình thành tại Phan Thiết từ cả thế kỷ trước, đến thập niên 80 có thể nói nước mắm Phan Thiết bước vào thời hoàng kim vì giai đoạn này, Bình Thuận là địa phương duy nhất trong cả nước cung cấp nước mắm nhiều nhất cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả miền Bắc.

Thiên nhiên ưu đãi ban cho ngư trường Bình Thuận có lượng cá nục, cá cơm dồi dào làm nên dòng nước mắm Phan Thiết đặc biệt thơm ngon nổi tiếng. Không riêng các nhà lều muối mỗi năm vài ba trăm tấn cá, nhiều người dân Phan Thiết cũng biết làm nước mắm. Mỗi nhà thường muối 50 – 70 kg cá trong những chiếc khạp sành vừa đủ dùng cho gia đình vừa gởi biếu làm quà cho bà con ở vùng nông thôn ăn lấy thảo. Có lẽ vì sinh trưởng ở miền đất nồng nàn mùi hương nước mắm nên bạn bè các tỉnh thường gọi người quê quán Phan Thiết là dân nước mắm.

>> Hướng dẫn: Cách làm nước mắm cá cơm tươi chuẩn vị

Nước mắm Phú Quốc

Danh sách nước mắm ngon hay “ông trùm nước mắm” phải kể đến là nước mắm Phú Quốc. Do cách làm riêng biệt vì vậy nước mắm Phú Quốc được ủ chượp bằng cá cơm trong những thùng gỗ chỉ có ở Phú Quốc. Yếu tố làm cho nước mắm Phú Quốc không lẫn vào đâu được chính là nguyên liệu và quy trình sản xuất khác biệt.

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ trong những thùng gỗ bời lời lớn, hoặc thay thế bằng gỗ vên vên. Thùng có đường kính 1,5 – 3 m, cao 2 – 4 m, ủ được 7 – 13 tấn cá. Mỗi thùng được niềng bằng 8 sợi đai, mỗi sợi bện bằng 120 sợi song mây lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Mỗi thùng có thể thọ 60 năm nếu dùng thường xuyên. Loại cá nào cũng có thể được đem làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ chọn cá cơm.

Nước mắm ngon làm từ những loại cá nào?

Khi nhắc đến nước mắm thì người ta sẽ nghĩ ngay tới những mẻ cá tươi ngon, được đánh bắt bởi các làng chài ven biển trứ danh. Tuy nhiên, những giọt nước mắm ngon, đậm đà này thường được làm từ loại cá nào thì không phải ai cũng…

Cá cơm có nhiều loại trong đó cá cơm sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than là tốt nhất, cho chất lượng mắm cao. Giờ đây, những gia đình làm nghề nước mắm truyền thống trên đảo đều có ghe tàu đánh bắt cá cơm riêng. Cá được xử lý và ướp chượp ngay trên biển. Điều này lý giải tại sao nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián tự nhiên. Một yếu tố làm nên sự khác biệt nữa nước mắm phải được sản xuất ngay trên đảo với đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng.

Danh sách các loại nước mắm ngon mà chúng tôi đã gợi ý trong bài viết này hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có thêm sự nhiều sự lựa chọn hơn.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục