Nước mắm có phải đồ chay hay không bạn có biết?

Nước mắm có phải đồ chay hay không luôn là một câu hỏi đắn đo của nhiều người khi mới tập ăn chay. Hãy cùng xem bài viết này để hiểu thêm.

Nước mắm có phải đồ chay không? Nước mắm được xem là loại gia vị quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Với những người có chế độ ăn bình thường, họ sẽ chỉ quan tâm nước mắm có an toàn cho sức khỏe của mình hay không. Trái lại, với những tín đồ ăn chay, họ rất lưu tâm chuyện nước mắm có phải là đồ hay không, có dùng được cho người ăn chay trường hay không. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời quý độc giả cùng xem bài viết này để hiểu thêm.

Ăn chay là gì?

Trước khi hiểu được vấn đề nước mắm có phải là đồ chay không, chúng ta hãy cùng hiểu về khái niệm ăn chay là gì.

nước mắm có phải đồ chay hay không

Bữa chay thịnh soạn nhưng vẫn đảm bảo dinh dương cho người dùng

Ăn chay nếu hiểu chính xác thì đây là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv..), có thể có hoặc không sử dụng những sản phẩm từ trứng, sữa hoặc mật ong, hoàn toàn không sử dụng các loại thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.

Ăn chay thường bị nhiều người hiểu nhầm là một hình thức tu khổ hạnh với những món ăn đơn sơ, đạm bạc. Thực tế, ăn chay là một chế độ ăn rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Theo như kết quả nghiên cứu cho thấy rằng người ăn chay thường ít nguy cơ béo phì hơn người ăn mặn; nhờ đó, ít mắc các bệnh do béo phì như: tiểu đường, sỏi mật, cao huyết áp, bệnh động mạch vành tim. Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách có thể trở nên gầy còm, hốc hác. Trẻ em và tuổi thiếu niên nếu ăn chay có thể nguy hiểm cho sự tăng trưởng. Bà mẹ mang thai ăn chay thường nhẹ cân, ít tăng cân và có nguy cơ sinh con thiếu cân.

Khi ăn chay, người ta vẫn có thể chế biến các món ăn mặn với các gia vị bình thường như muối, bột canh, nước tương, nước mắm hạt nêm chay… Vậy nên các món ăn chay không có vị nhạt so với các món thịt. Và thường người ta gọi ăn chay là ăn trai, một số nơi gọi là ăn kiêng nhưng không phải là ăn nhạt để đối lập lại với ăn mặn.

nước mắm có ăn với món chay được hay không

Thị trường vãn có những loại nước mắm chuyên dùng cho người ăn chay

Chọn nước mắm chuyên dùng cho việc ăn chay

Theo cách hiểu thông thường, nước mắm là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Là loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.

Hiểu theo khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có sự tác động của các tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Tuy nhiên, nước mắm thông thường chỉ dùng được với những người có chế độ ăn bình thường, không phải kiêng khem.

Thị trường nước mắm hiện nay rất đa dạng, vì vậy nếu bạn muốn ăn chay thì hoàn toàn vẫn có những sản phẩm nước mắm chuyên dùng dành riêng cho người ăn chay. Vì vậy, các tín đồ ăn chay sẽ không phải lo lắng các vấn đề nước mắm có phải đồ chay hay không.

Hy vọng với những chia sẻ trong bà viết này sẽ giúp quý độc giả bớt đi hoang mang và tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi nước mắm có phải đồ chay không.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục