Nước mắm nhỉ Bình Định: Vị ngon xứng danh đệ nhất

Nước mắm nhỉ Bình Định là sản phẩm có tiếng tăm khắp ba miền bởi hương vị đặc trưng mà không sản phẩm nước mắm nào sánh bằng. Nước mắm nhỉ Bình Định xứng danh đệ nhất vị ngon.

Nước mắm nhỉ Bình Định vị ngon gia truyền

Nhắc tới Bình Định thì nhiều người sẽ nghĩ đến ngay món bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai, rượu bầu, … Ngoài ra ở đây, nước mắm nhỉ Bình Định cũng là một đặc sản gia truyền với chất lượng và ngon không kém gì ở những nơi khác. Nước mắm nhỉ ở đây được truyền từ nhiều thế hệ con cháu, để giờ đây, thương hiệu nước mắm Bình Định đã phủ sóng trên khắp Tổ quốc.

nước mắm nhỉ Bình Định

Làng chài Bình Định – nơi cung cấp nguồn nguyên liệu làm nước mắm nhỉ Bình Định

Dạo một vòng quanh vùng biển Bình Định

Chắc các bạn cũng đã biết, Bình Định có đường bờ biển dài 130km. Nơi đây có những làng chài: Nhơn Lý, Nhơn Hội, Bãi Xép, Tân Phụng, Tam Quan… đã xuất hiện từ rất lâu.

Những người con của biển: sinh ra, lớn lên bám trụ với biển tạo thành những làng chài nhỏ. Họ có cuộc sống khá đơn giản và bình dị. Cuộc sống tại đây lắm vất vả. Công việc chính của những người phụ nữ làng chài là vá lưới, chăm sóc con cái; đàn ông thì ra biển để mưu sinh bằng công việc đánh bắt.

Dù cuộc sống có lắm cực nhọc nhưng trẻ con nơi đây lại khá hồn nhiên. Chúng nô đùa với những con sóng, chạy theo những con còng trên bờ biển trong tiếng  sóng vỗ rì rào.

Ở đây, thời tiết là điều làm người ta lo lắng. Bởi việc mưa sinh phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chỉ cần biển động, bão lũ xuất hiện là cuộc sống của cư dân nơi đây lại xốn xang.

Ấy vậy nhưng Bình Định lại được người dân khắp nơi nhắc đến nhiều hơn bởi hương vị nước mắm nhỉ. Điều này cũng không mấy khó hiểu vì nhờ có vùng biển trù phú cá tôm và hải sản, cộng thêm sự cần cù thấm trong máu thịt của ngư dân nơi đây đã làm nên một “tuyệt tác” gia vị mang tên nước mắm nhỉ Bình Định.

Tuyển lựa nguyên liệu kỹ lưỡng

Vẫn là công thức chung, vẫn những nguồn nguyên liệu quen thuộc, nhưng nước mắm Bình Định lại mang đến một hương vị hết sức đặc biệt mà không lẫn với bất kỳ loại nước mắm nào trên đất nước Việt Nam.

nước mắm nhỉ bình định nổi tiếng

Nước mắm nhỉ Bình Định trứ danh

Để làm được nước mắm thì nguyên liệu chính phải lấy từ chính nguồn cá có được từ vùng biển nơi đây đó là cá cơm đỏ, cá cơm than và sọc tiêu, như vậy mới mang đến mùi vị đặc trưng cho nước mắm. Để làm được mắm ngon thì người làm mắm phải tiến hành các phương thức để bảo quản, kiểm định và loại bỏ những tạp chất có trong nguồn nguyên liệu để tảo ra hương vị mắm thơm ngon của đạm và vị mặn của muối biển miền Trung.

Quá trình sản xuất độc đáo

Để tạo ra một chai nước mắm nhỉ Bình Định có độ đạm cao và hương vị đậm đà thì ngoài nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nước mắm nhỉ Bình Định sử dụng hoàn toàn phương pháp thủ công từ khâu đánh bắt cho đến thành phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng. Nhưng hiện nay do khoa học phát triển hiện đại, ngoài viêc vẫn giữ nguyên phương pháp ủ chượp truyền thống thì trong quá trình sản xuất nước mắm nơi đây có sự cải tiến về công nghệ sản xuất và đóng chai để nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời giúp giá thành sản phẩm có tính cạnh tranh hơn trên thị trường.

Theo đó, nước mắm Bình Định trải qua các quy trình tương tự như quy trình sản xuất mắm hiện nay, đó là: làm chượp, ủ chượp, kéo rút, kiểm định, đóng chai và phôi phối. Nhưng điểm đặc biệt trong khâu sản xuất nước mắm Bình Định đó là thay vì sử dụng các thùng gỗ để ủ chượp trong quá trình sản xuất nước mắm như một số vùng thì ở Bình Định người ta sử dụng chum vại để ủ chượp và được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, các chum mắm này được đậy kín và không được cho bất cứ một giọt nước mưa nào được lọt vào, nếu không nước mắm sẽ hỏng hoàn toàn. Sau 12 tháng kéo rút tỉ mỉ thì nước mắm nhỉ Bình Định mới ra thành phầm cuối cùng.

Nước mắm nhỉ Bình Định có hương thơm nồng, vị mặn ngọt hòa quyện và sánh mịn rất phù hợp với khẩu vị của người miền Trung, nhưng để phù hợp hơn với hương vị của đại đa số người tiêu dùng thì rất khó. Nếu bạn yêu thích hương vị mắm nhỉ thì đây có thể là nhãn hiệu nước mắm bạn nên thử một lần.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục