Nước mắm nào an toàn nhất dành cho người tiêu dùng

Nước mắm nào an toàn nhất là một trong những vấn đề các bà nội trợ quan tâm, nước mắm an toàn phải đảm bảo nhiều yếu đố đầu vào nguyên liệu nghiêm khắc. Nước mắm nào an toàn nhất chính là nước mắm cốt được sản xuất hoàn toàn từ cá cơm, không pha thêm bất kì chất phụ gia hay nước lạ cùng với quy trình thủ công.

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày, trong cuộc đời mỗi người tiêu thụ một lượng không nhỏ nước mắm do đó cần phải tìm hiểu loại nước mắm nào an toàn nhất. Và sau bài viết này chúng tôi sẽ đưa đến bạn một sản phẩm để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt.

Nước mắm an toàn: Nguyên liệu là yếu tố đầu vào quan trọng

Nước mắm được chế biến từ nguyên liệu chính là cá, tạo thành sau quá trình ủ chượp dùng để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn.

Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào cũng đều được đưa vào sản xuất. Tất cả các nguồn nguyên liệu buộc phải trải qua quá trình chọn lọc thật kỹ lưỡng, tỉ mỉ dưới sự giám sát thật sự nghiêm ngặt của các chuyên gia sản xuất. Nếu nguồn nguyên liệu thật sự đạt hết các tiêu chí về an toàn và chất lượng thì mới được đưa vào quy trình sản xuất.

Còn về muối để ướp cá: muối cũng được lưu kho tối thiểu 3 tháng để các muối tạp gốc canxi, magie, vốn tạo ra vị chát trong nước mắm lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

Nước mắm nào an toàn nhất: Về độ đạm cần “vừa phải”

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thông tin: “Trong quá trình thủy phân cá, chất protein được thủy phân tạo thành axit amin. Độ đạm (axit amin) càng cao, chất lượng nước mắm càng ngon và tốt. Thông thường, với nước mắm được chế biến theo phương pháp thủy phân bình thường, độ đạm chỉ có thể đạt nhiều nhất 25-30 độ”.

TS Nguyễn Trọng Hưng cho biết thêm, nước mắm nên có độ mặn nhất định, vì quan điểm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia là “khuyến cáo người dân không nên ăn mặn”.

“Người dân cần duy trì chế độ ăn nhạt. Việc tiêu thụ liều lượng và nồng độ mặn không phù hợp sẽ khiến chúng ta phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật, nhất là bệnh cao huyết áp, thận”, TS Hưng khuyến cáo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao ăn mặn dễ bị cao huyết áp và đột quỵ?

Đối với nước mắm nguyên chất, người dân nên pha loãng để ăn. Đặc biệt, cha mẹ không cho trẻ dưới một tuổi dùng nước mắm, bởi độ mặn không tốt cho thận đang còn khá non nớt của bé.

Người tiêu dùng hãy thật sự tỉnh táo, trước các thông tin về độ đạm có ghi trên các nhãn mác của các chai nước mắm. Nước mắm an toàn sẽ chỉ chứa độ đạm ở mức vừa phải, phù hợp với nhu cầu cơ thể của người tiêu dùng.

nước mắm an toàn giọt nước mắm chất lượng

Nước mắm an toàn thì độ đạm phải ở mức vừa phải

Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Ngoài nguyên liệu và độ đạm, thì một chai nước mắm an toàn nhất cần có một quy trình sản xuất khép kín. Các khâu thanh trùng, chiết nước mắm rồi đóng chai, đến việc kê khai minh bạch các thông tin về thành phần nguyên liệu, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng trên nhãn mác… Tất cả công đoạn đều phải tuyệt đối tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế, trước khi các chai nước mắm được đưa đến tay người tiêu dùng.

Nước mắm an toàn trên thị trường là nước mắm nào?

Nước mắm nào an toàn nhất với hàng chục ngàn cuộc khảo sát người tiêu dùng, các chuyên gia nước mắm của Masan đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên loại nước mắm Chinsu Nam Ngư chuẩn ngon an toàn. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, tròn vị cho bữa cơm gia đình, chuẩn vị.

nước mắm nào an toàn nhất trên thị trường

Quy trình sản xuất nước mắm an toàn

Với những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng đạm trong nước mắm cũng như nên chọn loại nước mắm nào an toàn nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục