Nước mắm hiệu con cá vàng nổi tiếng Phan Thiết

Nước mắm hiệu con cá vàng Phan Thiết là thương hiệu nước mắm nổi tiếng ở thành phố Phan Thiết. Với hương vị đậm đà mang nặng màu sắc của biển cả luôn ghi điểm và chiếm trọn niềm tin của người tiêu dùng Phan Thiết Bình Thuận nơi đây.

Nước mắm hiệu con cá vàng từ nguồn  cá cơm tỉnh nhà

Nước mắm hiệu con cá vàng được sản xuất chủ yếu từ nguồn cá cơm tỉnh nhà. Biển Phan Thiết có nhiều loại cá cơm như: cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng loại tốt nhất để làm nước mắm là cá cơm than và sọc tiêu. Cá cơm xuất hiện từ tháng tư cho đến tháng tám âm lịch hàng năm là loại cá nhỏ. Hoặc to lắm là bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa nhưng phân rã nhanh nên quá trình sản xuất nước mắm cũng ngắn.

Nước mắm hiệu con cá vàng nổi tiếng Phan Thiết

Làng nghề nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết: Lịch sử làng mắm truyền thống

Ngay từ những năm 1809 đến năm 1930, nghề sản xuất nước mắm Phan Thiết đã trở thành một ngành công nghiệp độc đáo so với cả nước, là ngành công nghiệp duy nhất trong nền kinh tế địa phương. Năm 1904, Công sứ Pháp ở Bình Thuận đã đánh giá, Phan Thiết là một trong những trung tâm quan trọng nhất của Trung Kỳ về khuếch trương thương mại và công nghiệp chế biến nước mắm.

Làng nghề nước mắm Phan Thiết được hình thành do ngư dân đánh bắt cá trúng mùa nên không tiêu thụ hết. Vì vậy đã chuyển qua muối cá để bảo quản, sau đó họ nghiên cứu, sáng tạo ra phương pháp kéo rút sống lấy nước mắm từ thô sơ đến hoàn chỉnh.

Để có được những chai nước mắm hiệu con cá vàng Phan Thiết thơm ngon, thời kỳ đầu, nước mắm được muối trong lu, khạp sành. Cá cơm, cá nục tươi sau khi đánh bắt về sẽ được đưa thẳng từ ghe đến xưởng làm mắm. Cá muối dùng chế biến nước mắm theo phương pháp cổ truyền là gài nén. Lu sành được người địa phương quen gọi mái vú có đục vòi ở gần đáy để rút nước mắm. Cá được đảo liên tục đến khi chượp (tức là hỗn hộn cá ướp muối) chín thì tiến hành kéo rút liên hoàn.

Qua một thời gian khá dài, đến năm 2007, nước mắm Phan Thiết đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Quyết định ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia Tên gọi xuất xứ hàng hóa “Phan Thiết”, là tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ trên toàn lãnh thổ nước Việt Nam cho sản phẩm nước mắm sản xuất tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

“Nước mắm hiệu con cá vàng chất lượng đồng đều như một”

Khác với các loại nước mắm công nghiệp được bán trên thị trường, nước mắm hiệu con cá vàng được làm hoàn toàn bằng thủ công với phương pháp truyền thống. Nguyên liệu sản xuất chính là cá cơm và muối trắng mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển Phan Thiết.

nước mắm hiệu con cá vàng phan thiết

Nước mắm hiệu Con Cá Vàng nổi tiếng tại Phan Thiết

Kết hợp kỹ thuật chế biến cổ truyền với tay nghề kinh nghiệm trên 200 năm. Dòng sản phẩm con cá vàng hội tụ tất cả nét tinh túy của nước mắm cổ truyền.

Đặt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dùng lên hàng đầu, đó là một trong những kim chỉ nam mà nước mắm con cá vàng luôn dành tâm huyết để hoạt động. Nước mắm hiêu con cá vàng Phan Thiết tự hào là sản phẩm đi đầu cung cấp đầy đủ bốn thành phần dinh dưỡng trong một chai nước mắm:

  • Vitamin: Vitamin B1, B2, PP và B12 nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng cường quá trình tạo máu
  • Chất sắt: cần thiết cho phụ nữ mang thai, giảm tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt
  • Omega 3: tốt cho phát triển trí não, tim và mắt
  • Acid amin: bổ sung các acid amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Chính sự tin tưởng của người tiêu dùng đã giúp nước mắm hiệu con cá vàng đạt được nhiều giải thưởng, gần đây nhất là giải Sao vàng đất Việt 2004 -2006, giải thưởng Thương hiệu uy tín Việt Nam năm 2006…

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục