Nước mắm giả làm hoang mang người tiêu dùng

Nước mắm giả xuất hiện tràn lan khiến người tiêu dùng bối rối không biết nên tin vào đâu. Chị em nội trợ cần phải biết cách phân biệt nước mắm giả để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình mình.

Việc sử dụng nước mắm giả không ảnh hưởng tức thời, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe.

Nước mắm giả được bán ra khi một số đối tượng biết được nhu cầu sử dụng nước mắm là thiết yếu, sự phát triển của xã hội đã khiến nhiều kẻ vì tiền tài mà bất chấp thủ đoạn. Những sản phẩm kém chất lượng xuất hiện tràn lan khắp nơi với giá cả cực kì hấp dẫn. Hãy tìm hiểu kĩ thông tin để nâng cao hiểu biết, bảo vệ bản thân.

Nước mắm giả thị trường nước mắm giả hỗn loạn

nước mắm giả trên thị trường nổi lo người tiêu dùng

Nước mắm giả danh thương hiệu lớn tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang

Trên thị trường hiện nay bên cạnh hai ngành sản xuất nước mắm công nghiệpnước mắm truyền thống, thì còn xuất hiện sự cạnh tranh gay gắt từ ngành nước mắm giả, nhái. Những sản phẩm này xuất hiện tràn lan với giá thành cực kì rẻ, đa phần được bán ở những nơi như chợ, đại lí…

Xã hội hiện nay người ta thường vì đồng tiền mà bất chấp làm những điều sai trai. Hàng tiêu dùng thì thật ít, giả nhiều. Trong khi sản phẩm từ những thương hiệu uy tín như Nam Ngư, Phú Quốc… được bày bán, niêm yết giá đàng hoàng, họ lại đi lựa chọn mua ở những đại lý với những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, giá cả lại khác nhau.

Hiện tại thì thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 190-200 triệu lít nước mắm nhãn hiệu Phú Quốc, trong khi năng lực sản xuất của các công ty chính hãng chỉ khoảng 20-25 triệu lít/năm. Vậy thì lấy đâu ra nước mắm đặc sản Phú Quốc nhiều đến thế?

Tương tự như nước mắm Phú Quốc, thương hiệu nước mắm Nam Ngư cũng được bày bán tràn lan khắp nơi. Có những sạp bán cả những sản phẩm không có nhãn mác và cũng không ghi hạn sử dụng. Nhiều tiểu thương ở đây cho biết, lực lượng chức năng cũng thường xuyên đi kiểm tra nhưng các sạp bán hàng này bán xong là thôi, không có đăng kí cửa hiệu đàng hoàng và cũng không có cam kết bán hàng đảm bảo an toàn thực phẩm nên khi xảy ra sự cố thì khó mà thắc mắc được.

Tâm lý của nhiều người tiêu dùng chỉ muốn mua nhanh và mua được sản phẩm rẻ, nhiều người thậm chí còn không thèm nhìn nhãn mác hay chỉ số chất lượng của sản phẩm.

Nếu là những sản phẩm chính hãng sẽ có chỉ dẫn địa lý và số điện thoại của nơi sản xuất Phú Quốc đàng hoàng chứ không rõ nguồn gốc như các sản phẩm trôi nổi trên thị trường hiện nay. Chỉ cần tinh ý là người dùng có thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

>>> Xem thêm: Nước mắm hóa chất cần phải bị loại trừ sớm ra khỏi thị trường

Những chiêu trò pha chế nước mắm giả

nước mắm giả tràn lan trên thị trường

Chiêu trò chế biến nước mắm giả ngày càng tinh vi

Những cách thức làm nước mắm kém chất lượng cực kì đơn giản, nhưng không phải cũng có thể dễ dàng nhận ra. Chỉ một phần nước mắm nhỏ, kết hợp cùng hương liệu và nước lã là có thể làm nhái nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng như nước mắm Phú Quốc, Nha Trang 584, Nam Ngư…

Lợi dụng tâm lý ham rẻ và thiếu hiểu biết của một số bộ phận người tiêu dùng. Những kẻ gian đã lợi dụng khẽ hở của pháp luật để trục lợi bằng những thủ đoạn gian manh. Công cụ đơn giản chỉ bằng những chiếc vỏ chai cũ, nhãn mác được scan và photo ra hàng loạt. Tất cả nước mắm đó chủ yếu chế từ nước lã, muối, nước khoáng và đường nấu cháy tạo màu.

Hiện nước mắm có 4 loại: Loại đặc biệt có độ đạm 30 độ (hoặc 30,5 độ), loại thượng hạng 25 độ, loại 1 là 15 độ, loại 2 là 10 độ. Với nước mắm không ghi thành phần độ đạm mà chỉ ghi là hương cá hồi, hương cá cơm, cá ngừ… thì chỉ làm từ hương liệu pha với một tỷ lệ nhỏ nước mắm cốt mà thôi.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Độ đạm nước mắm là gì? Bao nhiêu là tốt?

Nhận biết nước mắm thật giả

cách phân biệt nước mắm giả

Người tiêu dùng cần biết cách phân biệt nước mắm giả để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Màu sắc

Màu sắc là cách phân biệt nước mắm giả đơn giản nhất. Người tiêu dùng có thể đưa chai nước mắm ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu nước trong la ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Nước mắm trong chai màu vàng là loại tốt. Tuy nhiên, màu vàng sẽ bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.

Xử lý nước mắm bị đen, đổi màu như thế nào? Có dùng được không?

Làm thế nào để xử lý nước mắm bị đen, đổi màu? Và có nên dùng tiếp tục không? Đây là những băn khoăn của người dùng khi thấy nước mắm dần chuyển sang màu khác “lạ”, mặc dù vẫn còn hạn sử dụng. Để có lời giải đáp, hãy…

Độ đạm

Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30 đến 40 độ. Loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà. Độ đạm càng cao càng quyết định chất lượng của sản phẩm.

Mùi vị

Thông thường nước mắm ngon sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi.

Hình thức

Hàng thật, ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được dập nối ở phần trên của thân chai, trong khi với hàng giả, những thông tin này lại chỉ được in trên giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nước mắm giả.

Việc sử dụng nước mắm giả không ảnh hưởng tức thời, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe. Hãy là người tiêu dùng thông thái, biết lựa đúng sản phẩm nước mắm tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan:
> Cách Nhận Biết Nước Mắm Nam Ngư Giả Chứa Nhiều Hóa Chất
> Chinsu Giả Trôi Nổi Trên Thị Trường, Làm Sao Để Nhận Biết?

Bài cùng chuyên mục