Nước mắm hóa chất độc hại cần được loại bỏ ngay khỏi thị trường

Nước mắm hóa chất từ nước mắm giả mang nhiều nguy cơ độc hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy loại nước mắm hóa chất này tồn tại và đã sống như thế nào, chúng ta cần có những kiến thức trang bị để khi mua sắm hàng tiêu dùng cho gia đình sẽ lựa chọn được sản phẩm an toàn.

Thị trường nước mắm đang dần được đẩy lên cao, nhưng kèm theo sự phát triển đó thì có những tiêu cực rất đáng kể. Lợi dụng nước mắm là loại gia vị được sử dụng phổ biến ở mọi hộ gia đình ở Việt Nam nên nhiều người đối tượng xấu làm ăn chộp giựt vì tư lợi cá nhân, đã sản xuất ra những loại nước mắm hóa chất độc hại một cách trái phép ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

nước mắm hóa chất bạn cần chọn siêu thị để mua được nước mắm tốt

Chỉ nên chọn mua nước mắm tại các của hàng hoặc siêu thị uy tín để tránh tình trạng nước mắm nhiễm hóa chất

Nước mắm hóa chất độc hại cần phải được loại bỏ hoàn toàn

Nước mắm hóa chất độc hại xuất thân từ các loại mắm giả trà trộn vào trong thị trường đã gây rất nhiều khó khăn và trở ngại cho các ngành chức năng quản lý thị trường. Cùng với đó là những rủi ro độc hại ảnh hưởng đến người tiêu dùng là vô cùng lớn.

Theo như quan sát nhãn hiệu trên một số chai nước mắm công nghiệp ở các trung tâm hay cửa hàng tiện lợi, chúng ta chỉ thấy nhà sản xuất ghi thành phần: muối, đường, tinh cốt cá cơm, chất điều vị, hương cá hồi, hương cá ngừ, màu tự nhiên, chất bảo quản, chất ngọt tổng hợp… Dưới dạng tên khoa học rất khó để người tiêu dùng biết được chất gì, có nguồn gốc từ đâu, nguy hại hay không thì vẫn còn là một ẩn số. Điều quan trọng là loại đạm bổ sung này là loại đạm gì, Loại đạm có trong các loại nước mắm nói chung có tốt cho sức khỏe không, trong khi nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng đạm có nghĩa là từ thịt cá.

>>> Tìm hiểu: Độ đạm nước mắm là gì? Bao nhiêu là tốt?

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình của Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường đại học Công Nghiệp TP.HCM cho biết “Đối với nước mắm truyền thống thì 100% là đạm từ cá, không chất tạo màu, tạo hương, chất bảo quản… như trong nước mắm công nghiệp.”

Người tiêu dùng phải thận trọng với nước mắm hóa chất

Theo bà Bình, chính việc không ghi độ đạm của một số nhãn hiệu nước mắm công nghiệp khiến người tiêu dùng không biết rõ nguồn đạm được bổ sung trong đó là loại đạm gì, có đạm cá hay chỉ hoàn toàn là đạm bổ sung từ bên ngoài và đạm bổ sung từ bên ngoài là đạm gì. Do vậy việc nghi ngờ tất cả các loại nước mắm hóa chất là điều hiển nhiên.

nước mắm hóa chất nổi lo từ nước mắm giả trên thị trường

Nước mắm giả – hóa chất tràn lan trên thị trường

Nguy cơ độc hại từ nước mắm hóa chất

Bà Bình cho biết “Trong nước nắm công nghiệp ngoài đạm cá còn bổ sung đạm từ bên ngoài, nhưng có một số nhãn không ghi đạm bổ sung là đạm gì sẽ rất nguy hiểm”. Ngoài nguồn đạm có thể có từ cá, trong một chai nước mắm công nghiệp còn có đạm từ đậu nành hoặc nitơ tổng hợp. Đối với những chai nước mắm có sử dụng đạm tổng hợp, tức là bổ sung nguồn nitơ từ urê, điều này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó mà nhiều người tiêu dùng quy chụp rằng nước mắm công nghiệp có chứa chất gây ung thư.

>> Giải đáp: Thực hư tin đồn ‘Nước mắm Chinsu có chất gây ung thư’

Nếu việc bổ sung axit amin bằng cách lên men đậu nành sống cũng nguy hiểm, vì trong thành phần đậu nành sống có một số chất độc tố gây nguy hại cho sức khỏe như: gây bướu cổ, tổn thương gan, kìm hãm sự phát triển.

nguy cơ ngộ độc từ nước mắm hóa chất

Nước mắm hóa chất có thể gây nên các bệnh như bướu cổ, tổn thương gan,…

Bà Bình còn giải thích thêm “Trong hạt đậu nành sống có một enzym chống lại sự hoạt động của men trypsin (tiêu hóa chất đạm) và có soyin – một albumin có tính độc, kìm hãm sức phát triển của cơ thể. Và theo nghiên cứu đã được thử nghiệm, các độc tố trên không thể khử trong nhiệt độ đun nấu bình thường”

Đó là chưa kể trong chất tạo màu, có chất tạo màu dùng cho thực phẩm, chất tạo màu dùng cho công nghiệp, trong khi đó chất tạo màu dùng trong thực phẩm đắt hơn so với chất tạo màu dùng trong công nghiệp từ 10 đến 100 lần.

nước mắm hóa chất

Chất tạo màu trong nước mắm hóa chất cực kỳ nguy hiểm

Làm thế nào để nhận biết nước mắm hóa chất

Nước mắm hóa chất được sản xuất một cách thủ công, cẩu thả. Vì thế, sẽ có nhiều dấu hiệu mà bạn dễ dàng nhận ra được loại nước mắm nào là nước mắm hóa chất. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản này để lựa chọn những chai nước mắm đảm bảo chất lượng bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Màu sắc

Đây là dấu hiệu đầu tiên bạn hoàn toàn có thể phân biệt được, bằng cách lật nược chai nước mắm để ra phía có ánh sáng rọi vào. Nếu chai nước mắm có màu trong thì tốt, đối với những chai nước mắm hóa chất sẽ có lợn bợ những hạt cặn do sử dụng chai lọ qua sử dụng, tái chế không đảm bảo vệ sinh.

Những chai nước mắm có màu đỏ cánh gián và trong vắt thì là loại tốt mà bạn nên mua.

Bao bì, nhãn mác

Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như bạn mua những chai nước mắm không hề có nhãn mác. Những loại này đa số bán ở những vùng thôn quê, nhỏ lẻ.

Chai nước mắm hóa chất, nước mắm giả sẽ không có in các thông tin cần thiết như thành phần xuất xứ hay ngày sản xuất, ngày hết hạn…

Hương vị

Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn khó chịu nơi đầu lưỡi khi nếm phải loại nước mắm không an toàn về chất lượng. Đồng nghĩa với việc các loại phụ gia không đảm bảo tiêu chuẩn về ngành nước mắm.

Hàm lượng dinh dưỡng

Nước mắm hóa chất

Nước mắm thật sẽ cho ra hàm lượng các chất dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng

Trong loại nước mắm ngon (nước mắm thật) sẽ có những hàm lượng Omega 3 và các khoáng chất thiết yếu, giúp xương chắc khỏe và dẻo dai. Thường xuyên sử dụng nước mắm sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn mua những chai nước mắm có đầy đủ nhãn mác, xuất xứ, thành phần và cả hàm lượng dinh dưỡng.

Nếu vì lợi nhuận, nhà sản xuất dùng chất tạo màu trong công nghiệp cho nước mắm thì sẽ rất nguy hiểm, bởi chất tạo màu trong công nghiệp có hàm lượng kim loại nặng, nếu sử dụng lâu ngày sẽ phát sinh nhiều bệnh mạn tính.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng thị trường vẫn có một số thương hiệu nước mắm công nghiệp đạt chuẩn của Bộ Y tế, được hơn hàng chục triệu người Việt Nam tin dùng vì tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chọn thương hiệu nước mắm đáng tin dùng tại đây.

Ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất nước mắm hóa chất từ nước mắm giả tràn lan trên thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng hãy thật sự thông thái, tinh ý trong việc lựa chọn mua loại nước mắm an toàn cho sức khoẻ, thơm ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn. Tốt nhất, hãy chọn thương hiệu nước mắm công nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục