Ghé thăm nhà thùng nước mắm nổi tiếng tại Phú Quốc

Nhà thùng – Nơi sản xuất nước mắm nổi tiếng lâu đời của Việt Nam. Khi đặt chân đến Phú Quốc, bạn có thể ghé thăm để hiểu hết những quy trình để có được những chai nước mắm thơm ngon, hảo hạng của đảo Ngọc này. Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể quên được hương vị này.

Nhắc đến đặc sản của Phú Quốc, bên cạnh hồ tiêu, ngọc trai, không thể không nhắc đến nước mắm Phú Quốc. Và đặt chân đến đảo này, bạn có thể ghé thăm các nhà thùng, tìm hiểu về quy trình sản xuất nước mắm trứ danh của Phú Quốc.

Nhà thùng Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái

Sở dĩ nước mắm Phú Quốc nổi tiếng như vậy là vì nước mắm ở đây hoàn toàn từ cá tươi sống. Cá đánh lưới được rửa sạch bằng nước biển trước khi cho lên thuyền. Ngay sau khi lên thuyền, cá được ướp với muối để giữ nguyên độ tươi ngon, sau đó được chuyển về nhà thùng ủ theo phương pháp gài nén trong 12 – 15 tháng.

Không chỉ được làm hoàn toàn từ cá cơm, mà loại cá cơm tại Phú Quốc còn là loại cá cơm ngon nhất như Cơm Than, Cơm Đỏ, Sọc Tiêu nên nước mắm Phú Quốc có vị ngon đặc trưng ít nơi nào sánh kịp.nhà thùng nước mắm

Nước mắm Phú Quốc trứ danh, hương vị hảo hạng thơm ngon

Người Phú Quốc cũng kỹ tính trong việc chọn muối để ướp cá. Muối dùng để ướp cá cũng là loại muối đã được để lưu kho ít nhất 3 tháng trở lên, để các tạp chất tạo vị chát trong muối lắng xuống phía dưới. Dĩ nhiên người dân sẽ chỉ lấy phần muối ở trên để ướp cá, giúp nước mắm có được chất lượng tuyệt vời nhất.

Thùng gỗ ủ nước mắm của các nhà thùng tại Phú Quốc cũng là loại thùng gỗ đặc biệt, được làm từ gỗ bời lời, gỗ vên hoặc gỗ chai. Đây là các loại gỗ đặc biệt, có độ bền cao, không những không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước mắm, mà còn khiến nước mắm Phú Quốc giữ được nguyên hương vị của mình, nên được dân nhiều đời nơi đây tin dùng để sản xuất nước mắm.

Xem thêm: Quá trình sản xuất của Nam Ngư để có được những giọt nước mắm hảo hạng.

Nhà thùng nổi tiếng tại Phú Quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm Thịnh Phát

Đến nay Thịnh Phát đã xây dựng 2 nhà xưởng với hơn 100 thùng gỗ. Trên đà phát triển, Công ty Thịnh Phát đã và đang xây dựng thêm cơ sở hạ tầng khang trang, tăng lượng thùng gỗ. Điều làm nên sự khác biệt của nước mắm Thịnh Phát đó chính là phương châm “Giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống Việt Nam”.

nhà thùng nước mắm truyền thống

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát mang đến những loại nước mắm có chất lượng tốt nhất

Tất cả những sản phẩm của Công Ty Thịnh Phát đều được sản xuất theo cách thủ công truyền thống và chỉ những loại nước mắm có chất lượng cao (40° – 43°) mới được tuyển chọn.

Khi tham quan, du khách sẽ có thêm nhiều kiến thức về quy trình và cách sản xuất nước mắm của người dân nơi đây. Nguyên liệu sản xuất nước mắm Phú Quốc là Muối và cá cơm. Khách du lịch đến đảo ngọc khi rời đi đều không quên mua vài chai nước mắm về nhà dùng hay mua làm quà cho người thân.

Nhà thùng sản xuất nước mắm Khải Hoàn

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc là làng nghề nước mắm truyền thống trên 200 năm trong nghề làm nước mắm không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Được sản xuất theo quy trình khép kín theo phương pháp truyền thống, có thuyền đánh bắt cá cơm và thuyền trung chuyển cá về cơ sở.

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn sản xuất nước mắm truyền thống trứ danh và nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới

Bạn sẽ phải choáng ngợp khi tham quan cơ sở sản xuất nước mắm Khải Hoàn với hàng chục các thùng gỗ lớn xếp trên nền xi măng bên trong chứa đựng khoảng từ 14-17 tấn cá được đánh bắt từ biển Phú Quốc về. Bằng những kinh nghiệm truyền từ đời này sang đời khác, cá được ủ chượp theo một quy trình đặc biệt sau một thời gian cố định được ngư dân ở đây kiểm định sau đó cho ra loại nước mắm nguyên chất đến tay người tiêu dùng.

Nhà thùng sản xuất nước mắm Thanh Quốc

Với truyền thống hơn 100 năm tại Phú Quốc, nhà thùng sản xuất nước mắm Thanh Quốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu nước mắm Phú Quốc được Liên minh châu Âu – EU bảo hộ chỉ dẫn địa lý bởi sự phát huy những giá trị truyền thống và tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm soát chất lượng theo yêu cầu bảo hộ.

Nhà thùng nước mắm Thanh Quốc cho ra đời các sản phẩm nước mắm Phú Quốc thơm ngon, bổ dưỡng

Hàng năm, Thanh Quốc ủ chượp hơn 2.000 tấn cá cơm để sản xuất nước mắm và các dòng sản phẩm nước mắm Phú Quốc – Thanh Quốc hướng tới tiêu chí: “Giàu Dinh Dưỡng, Thuần Khiết Tự Nhiên và Đậm Đà Bản Chất Truyền Thống, quan tâm đặc biệt đến sự tinh tế của sản phẩm trong tiêu dùng”.

Đảo Phú Quốc là nơi tập trung khoảng 85 cơ sở sản xuất nước mắm, mỗi năm tạo ra khoảng 12 triệu lít nước mắm và được phân bổ trên toàn quốc và xuất khẩu ra cả thế giới. Để tri ân những khách hàng đã ủng hộ dòng sản phẩm cao cấp mới, ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc, giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn.

Nếu các bạn đã đến với Phú Quốc, hãy tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất nước mắm tại đây và đừng quên mang về cho người thân một cặp nước mắm Phú Quốc, còn gì ý nghĩa hơn. Ngoài ra nếu không có dịp đến Phú Quốc để mua nước mắm thì các bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm nước mắm ngon khác tại đây.

>>> Xem thêm:

>>> Nguồn tham khảo: https://mamnamngu.com/dia-chi-nha-thung-nuoc-mam-phu-quoc.html

Bài cùng chuyên mục