Masan bị vu khống: “Nước mắm nam ngư có chất gây ung thư”

Thông tin nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư thời gian qua đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến hoạt động hành vi mua hàng dẫn đến những thất thoát lớn của Công ty Masan. Liệu thông tin này có phải sự thật?

Gần đây dư luận trong nước lại tiếp tục xôn xao trước thông tin nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư. Điều này làm khá nhiều người tiêu dùng hoang mang nhưng chất gây ung thư mà tin đồn thất thiệt nói chỉ là chất có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, gây ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da. Vậy nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư liệu có phải sự thật?

Nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư là thông tin sai sự thật

Chén nước mắm nam ngư ớt tỏi ngon

Chén nước mắm thơm ngon

Thông tin nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư đã được cơ quan chức năng, các nhà khoa học và người tiêu dùng xác định là tin đồn thất thiệt. Cơ chế phát sinh tin đồn không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp mà cả ngành công nghiệp nước mắm của Việt Nam.

Nguyên tố gây nên căn bệnh ung thư cho người sử dụng bởi những chất trong nước mắm từ lâu đã được tranh luận rất nhiều kể cả các dòng nước mắm bởi các nguyên liệu chính từ cá và muối. Nhưng khoa học đã chứng minh đây là quan điểm sai lầm. Bởi việc gây nên các căn bệnh ung thư là do người tiêu dùng sử dụng nước mắm không đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Theo đó, Masan Consumer cũng lên tiếng để đòi lại sự minh bạch cho nước mắm Nam Ngư khi có thông tin cho rằng nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư.

Qua đó có thể thấy rằng chính những thông tin kiểm nghiệm thiếu tính minh bạch, dồn ép nước mắm Nam Ngư đã vô tình làm cho người tiêu dùng hoang mang, mất lòng tin ở sản phẩm nước mắm Nam Ngư. “Chúng tôi luôn tin rằng nước mắm phải ngon và phải đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng. Sứ mệnh của Công ty Masan là luôn đứng về phía người tiêu dùng, cam kết đưa ra những sản phẩm tốt nhất, ngon nhất và an toàn nhất cho thị trường tiêu dùng gia vị tại Việt Nam”, đại diện của Công ty Masan khẳng định.

Nước mắm ngon từ nguyên liệu sạch

Trước thông tin nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư, Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan đã lên tiếng khẳng định rằng doanh nghiệp đã đầu tư cơ bản về nguyên liệu đối với ngành hàng nước mắm, hiện sở hữu nhà thùng ủ chượp nước mắm Phú Quốc với quy mô tổng diện tích nhà thùng rộng 22.110 m2, gần 500 thùng ủ chượp có tổng sức chứa trên 10.000 tấn cá.

Ông Bùi Huy Nhích Trưởng phòng Kỹ thuật Masan Phú Quốc cho biết các loại cá chính để làm nước mắm là cá cơm, cá trích, cá lăng tiêu, cá ngân chỉ và cá ngân. Trong đó cá cơm là loại thích hợp nhất vì có thân mềm, ít hàm lượng béo, tỷ lệ nội tạng cao, đạm cũng cao sẽ cho ra sản phẩm nước mắm ngon tự nhiên.

Nước mắm ngon làm từ những loại cá nào?

Khi nhắc đến nước mắm thì người ta sẽ nghĩ ngay tới những mẻ cá tươi ngon, được đánh bắt bởi các làng chài ven biển trứ danh. Tuy nhiên, những giọt nước mắm ngon, đậm đà này thường được làm từ loại cá nào thì không phải ai cũng…

Masan cho rằng đây là cơ sở cung cấp khoảng 15% tổng nhu cầu nước mắm nhĩ (cốt) nguyên liệu cho sản phẩm nước mắm Nam Ngư. Bên cạnh đó doanh nghiệp còn hợp tác thu mua từ các nhà sản xuất nước mắm uy tín tại Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… Tất cả nguồn nước mắm cốt nguyên liệu đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng nên thông tin nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư hoàn toàn không chính xác.

Sản phẩm nước mắm Nam Ngư Siêu Tiết Kiệm

Sản phẩm nước mắm Nam Ngư 

Quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Đại diện Masan cho biết các sản phẩm nước mắm Nam Ngư của doanh nghiệp mình đều được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt với đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định đã đặt ra. Kèm theo đó là các thành phần của sản phẩm được ghi rõ trên nhãn theo đúng quy định về nhãn hàng hóa minh bạch.

>>> Khám phá quy trình sản xuất nước mắm Nam Ngư siêu tỉ mỉ TẠI ĐÂY

Vấn đề thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở mức báo động mà nguyên nhân do nguồn nguyên liệu đầu vào không được kiểm soát. Nhà sản xuất lạm dụng các loại hóa chất không được phép hoặc không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm… “Điều này có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của hàng triệu người tiêu dùng. Ngoài ra nó còn tác động xấu đến việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam ra thế giới” đại diện Masan cho biết.

Nước mắm hóa chất độc hại cần được loại bỏ ngay khỏi thị trường

Nước mắm hóa chất từ nước mắm giả mang nhiều nguy cơ độc hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy loại nước mắm hóa chất này tồn tại và đã sống như thế nào, chúng ta cần có những kiến thức trang bị để khi mua sắm hàng tiêu…

Với nguồn nguyên liệu, cơ sở vật chất cùng với dây chuyền sản xuất nước mắm Chin-Su Nam Ngư hiện đại nhất. Doanh nghiệp luôn cố gắng đầu tư và nghiên cứu phát triển quy trình sản xuất khép kín, chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế để làm ra những giọt nước mắm an toàn nhất, chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Thực tế, Masan Consumer là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu được sản phẩm nước mắm Chin-Su Yod Thong vào thị trường Thái Lan. Chin-Su Yod Thong được 95% người tiêu dùng và đầu bếp Thái nói rằng họ yêu thích và muốn sử dụng sản phẩm mới này, chất lượng cao hơn hẳn so với sản phẩm nước mắm hiện tại mà họ đang sử dụng. Đặc biệt, 75% nói rằng họ sẽ thay thế hoàn toàn nếu sản phẩm Chin-Su Yod Thong có mặt trên thị trường Thái. Đây là con số theo kết quả khảo sát trực tiếp với người tiêu dùng Thái tại các thành phố chính ở Thái Lan, thực hiện bởi Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, Thái Lan.

Hy vọng người tiêu dùng đã giải tỏa hết hoài nghi về nghi án nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư thông qua những minh chứng đanh thép trong bài viết này. Người tiêu dùng hãy tỉnh táo hơn trước những thông tin sai lệch như trên, đây là cách giúp người tiêu dùng tự bảo vệ sức khỏe của người thân và gia đình mình.

>>> Xem thêm: Tổn thất từ tin đồn nước mắm Nam Ngư làm từ giun đất đến Masan như thế nào?

Bài cùng chuyên mục