Quá trình sản xuất của Nam Ngư siêu tỉ mỉ đến bất ngờ

Quá trình sản xuất của Nam Ngư trải qua từng công đoạn chuẩn bị nghiêm ngặt, chặt chẽ đến từng hạt muối, giọt nước, rồi thời gian ủ chượp cá lên đến 9-12 tháng để có những giọt nước mắm cốt trứ danh.

Đứng số 1 tại Việt Nam với hơn 50 triệu người tiêu dùng, nước mắm Nam Ngư đồng thời cũng là nhãn hiệu nước mắm lớn nhất thế giới hiện nay. Không chỉ đơn thuần có được mà đó là thành quả của một quá trình sản xuất nước mắm Nam Ngư gần 10 năm trời để có thể trở thành thương hiệu số 1.

Tiên phong mở rộng thị trường Việt Nam

Nam Ngư, với vị ngon đậm đà, hợp khẩu vị và thị hiếu người dùng, chính là một trong những nhãn hiệu tiên phong trong việc mở rộng thị trường. Masan, công ty sản xuất nước mắm Nam Ngư, trở thành công ty có sản lượng nước mắm lớn nhất nhì trên toàn thế giới. Không những thế, nước mắm của Masan còn xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính như châu Âu và các vùng lãnh thổ khác.

quy trình sản xuất nước mắm nam ngư

Nước mắm Nam Ngư chất lượng cao luôn là lựa chọn hoàn hảo cho bà nội trợ

Và để có được hương vị thơm ngon trong từng giọt nước mắm, đằng sau đó là sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các chuyên gia nước mắm công ty Masan, quá trình sản xuất của Nam Ngư chặt chẽ với sự kết hợp giữa phương pháp truyền thống và ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Chọn lọc từ những mẻ cá cơm tươi ngon

Thái Lan đã từng thống trị thị trường xuất khẩu nước mắm trong nhiều thập kỷ trước nhờ sở hữu quy trình sản xuất hiện đại nhưng Việt Nam mới là đất nước có điều kiện tự nhiên và nguồn nguyên liệu cá cơm quý báu để sản xuất ra loại nước mắm tốt nhất.

Thật ra thì cá nào cũng có thể làm mắm được, nhưng Masan chỉ sử dụng cá cơm tươi ngon để làm nguyên liệu. Nguồn cá cơm chất lượng, ít lẫn cá tạp, tỉ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng nước mắm thơm ngon nhất.

quá trình sản xuất nước mắm nam ngư

Nguyên liệu làm nước mắm Nam Ngư là những mẻ cá cơm tươi ngon

Ngoài ra, các mẻ cá cơm trước khi được đưa vào ủ trong nhà thùng còn phải được “chấm điểm” qua 5 chỉ tiêu ngay tại cảng về: tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô để đảm bảo có chất lượng tốt nhất.

Giai đoạn ủ chượp

Sau khi đã chọn được nguồn cá cơm chất lượng thì ủ chượp là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình sản xuất của Nam Ngư. Cá và muối được ủ yếm trong nhà thùng nước mắm với hàng trăm thùng gỗ trong gần một năm trời, không khuấy đảo hay cá bị đánh nát. Bên cạnh đó, chất lượng trong quá trình ủ thường xuyên được các chuyên gia kiểm tra, đồng thời nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất.

quy trình sản xuất nước mắm nam ngư

Công nhân đậy ủ chượp nước mắm Nam Ngư

Quy trình đóng chai

Theo hãng này, các sản phẩm nước mắm của Masan được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín trên các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu và hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định của Luật An toàn Thực phẩm, được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hàng hoá.

dây chuyền sản xuất nước mắm nam ngư

Dây chuyền sản xuất nước mắm Nam Ngư

Khai thác phải đi đôi với bảo vệ

Là một tập đoàn luôn chú trọng đến phát triển bền vững, Masan không chỉ tập trung khai thác và sản xuất mà còn rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ nguồn tài nguyên. Đứng trước thực trạng sản lượng cá cơm đang bị suy giảm nghiêm trọng (do đánh bắt bừa bãi, tận diệt cá con… ), công ty đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thủy sản trong chương trình bảo tồn nguồn cá cơm và hỗ trợ ngư dân thu mua cá có định hướng lâu dài.

Thành phần cá cơm tươi ngon cùng với quá trình sản xuất của Nam Ngư đặc biệt nên sản phẩm có hương vị thơm ngon, đậm đà, màu sắc hấp dẫn. Chỉ cần một chút nước mắm Nam Ngư bạn có thể pha chế thành nhiều loại nước chấm khác nhau hoặc tăng vị mặn mà cho món ăn, hoặc bạn cũng có thể tham khác các sản phẩm nước mắm khác tại đây.

>>> Tin liên quan:

Bài cùng chuyên mục