Nước mắm chắt là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng nước mắm chắt?

Nhiều người cho rằng nước mắm chắt là loại nước mắm ngon nhất. Vậy đây là loại nước mắm gì và sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. 

Nước mắm chắt là gì?

Nước mắm chắt là loại nước mắm áp dụng phương pháp gài nén hoặc đánh đảo trong khoảng từ 12 – 24 tháng (tháng tùy thuộc vào loại cá). Khi hoàn thành, người sản xuất sẽ chắt loại cốt đầu tiên, gọi là nước mắm chắt.

Nước mắm chắt thường được làm từ cá cơm than đen bởi loại cá này có độ dinh dưỡng cao và tiết thời gian muối (ủ). Một số loại cá khác cũng thường được dùng để làm mắm chắt có thể kể đến như cá thu, các trích, cá nục…

Nước mắm ngon làm từ những loại cá nào?

Khi nhắc đến nước mắm thì người ta sẽ nghĩ ngay tới những mẻ cá tươi ngon, được đánh bắt bởi các làng chài ven biển trứ danh. Tuy nhiên, những giọt nước mắm ngon, đậm đà này thường được làm từ loại cá nào thì không phải ai cũng…

Nước mắm chắt có hương vị đặc trưng rất đậm đà. Vì vậy, khi thưởng thức ban đầu, bạn sẽ thấy mắm chắt có hương khá đậm và lưu lại rất lâu. Đồng thời sản phẩm còn có vị khá mặn nhưng vẫn sẽ có chút ngọt ở hậu vị.

Loại nước mắm này không được kinh doanh đại trà. Thay vào đó, người ta thường pha loãng nước mắm chắt trước khi bán, hoặc dùng làm quà tặng người thân, bạn bè, đối tác…. Vì thế bạn rất khó để mua nước mắm chắt chất lượng.

Nước mắm chắt được ủ trong lu sành
Nước mắm chắt là loại nước mắm chắt từ phần nước cốt đầu tiên sau khi ủ 12 – 24 tháng.

Sự khác biệt giữa nước mắm chắt và nước mắm nhỉ, nước mắm cốt, nước mắm lú

Cách chế biến của nước mắm chắt, nước mắm nhỉ, nước mắm cốt và nước mắm lú không giống nhau, cụ thể:

  • Nước mắm chắt: Chắt từ lớp nước mắm đầu tiên. Hình thức muối chủ yếu là trong lu sành trên mặt đất. Thời gian ủ từ 12 – 24 tháng.
  • Nước mắm cốt: Cũng lấy từ lớp nước mắm đầu tiên như nước mắt chắt. Tuy nhiên nước mắm cốt thường được ủ chượp trong thùng gỗ.
  • Nước mắm nhỉ: Được lấy từ nước mắm cốt. Nhưng thay vì chắt lấy phần nước mắm thì nghệ nhân sẽ mở vòi (thường được gắn trong thùng gỗ) để nước mắm nhỉ ra.
  • Nước mắm lú: Cũng được ủ trong lu sành như nước mắm chắt. Tuy nhiên thời gian ủ của nước mắm lú thường từ 2 năm trở lên và được hạ thổ trong lòng đất.
Nước mắm chắt được chắt từ lớp nước mắm đầu tiên
Nước mắm chắt, nước mắm nhỉ, nước mắm cốt và nước mắm lú đều có hương vị đậm đà hơn rất nhiều so với các loại nước mắm thông thường.

Sử dụng nước mắm chắt như thế nào?

Tương tự các loại nước mắm khác, bạn có thể trực tiếp sử dụng nước mắm chắt để làm gia vị tẩm ướp hoặc chế biến thức ăn gồm các món hấp, xào, kho thức ăn. Nếu chấm trực tiếp, bạn có thể kết hợp thêm chanh, đường, tỏi và ớt.

Nhiều người còn pha nước mắm chắt với nước lọc, sau đó đun sôi để nguội để giảm độ mặn của nước mắm. Trong trường hợp nước mắm sau khi nấu lần 1 vẫn còn mặn, bạn có thể áp dụng cách trên để nấu lại nhiều lần nhưng lúc này, hương vị sẽ không còn ngon như ban đầu.

Pha chế nước mắm chắt khi ăn để giảm độ mặn
Nếu lần đầu sử dụng nước mắm chắt, bạn nên pha loãng và kết hợp cùng tỏi, chanh, ớt… để giảm độ mặn của nước mắm.
Mẹo pha nước mắm ngon chấm món nào cũng tuyệt

Mẹo pha nước mắm ngon chấm món nào cũng tuyệt, giúp bữa cơm gia đình thêm đậm đà, hấp dẫn nhất. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn pha nước mắm ngon tuyệt vời đấy Nước mắm chấm là linh hồn của món ăn, là một phần không thể thiếu trong…

Cần lưu ý, nước mắm chắt có vị khá mặn, vì thế không phù hợp với những người đang có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là huyết áp. Để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể thay thế nước mắm chắt bằng nước mắm giảm mặn trong bữa cơm hàng ngày.

Nước mắm giảm mặn là sản phẩm nước mắm ứng dụng công nghệ độc đáo, giúp người dùng hạn chế tiêu thụ muối nhưng vẫn không mất đi vị ngon đậm đà vốn có của nước mắm Việt. Nhờ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ và người lớn tuổi.
Xem thêm:
> Người Bệnh Cao Huyết Áp Nên Kiêng Gì?
> Lý Do Tại Sao Người Huyết Áp Cao Không Nên Ăn Mặn
> Vì Sao Ăn Mặn Gây Tăng Huyết Áp, Tăng Nguy Cơ Đột Quỵ?

Trên đây là những thông tin cần biết về nước mắm chắt. Có thể thấy, loại nước mắm này đặc trưng bởi hương vị đậm đà độc đáo, tuy nhiên không phù hợp với những người cần kiêng ăn mặn. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc mua và sử dụng loại nước mắm này trong bữa cơm gia đình.

>>> Nguồn tham khảo: https://giavichinsu.com/nuoc-mam-chat.html

Bài cùng chuyên mục