Nước mắm lú là gì và đặc biệt ra sao?

Nước mắm lú là đặc sản của nhiều địa phương vùng biển như Bình thuận, Phú Quốc,… đồng thời là loại nước mắm khá hiếm trên thị trường. Vậy nước mắm lú là gì và khác biệt thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nước mắm lú là gì và được sản xuất thế nào?

Tên gọi nước mắm lú xuất phát từ thời gian ủ nước mắm lâu đến độ quên “lú lẫn”. Cụ thể hơn, quá trình làm nước mắm lú có thể chia làm 2 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Thực hiện ủ chượp mắm từ các loại cá như cá cơm, cá nục,… đảm bảo độ tươi sạch, săn chắc, ít vảy và xương nhỏ được đánh bắt trực tiếp từ biển.
  • Giai đoạn 2: Sau thời gian ủ chượp từ 12-15 tháng, chắt nước mắm cốt lượt đầu tiên, cho vào chai hoặc chum sành đậy kín rồi hạ thổ – ủ dưới lòng đất.

Thời gian ủ nước mắm lú có thể từ 2 năm, thậm chí lên đến vài chục năm. Sau thời gian ủ lâu, nước mắm sánh đặc và có màu vàng rơm hoặc nâu đỏ.

nước mắm lú

Ở giai đoạn đầu làm nước mắm lú, cá được chọn lọc đảm bảo độ tươi sạch, chất lượng, ủ chượp truyền thống trong chum, vại sành khoảng 12-15 tháng.

Công dụng của nước mắm lú

Nước mắm lú không dùng để nêm nếm hay ăn trực tiếp như các loại nước mắm thông thường. Thay vì vậy, nước mắm lú được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Bởi vì nhờ quá trình hạ thổ, các chất đạm trong nước mắm chuyển hóa thành các hợp chất hữu cơ đặc biệt có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ, người cao tuổi, có sức khỏe yếu, bị suy dinh dưỡng,…

Ngoài có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chia sẻ cho biết nước mắm lú còn có thể chữa các chứng bệnh như ho, cảm lạnh, long đờm, nấc co giật, đau bụng, hen suyễn, bướu cổ, phong thấp…. Đồng thời ngày trước, nhiều thợ lặn còn uống loại nước mắm này mỗi khi lặn xuống biển nhằm tăng sức đề kháng và bảo vệ thân nhiệt.

Mặc dù có những lợi ích đặc biệt như thế, thế nhưng mắm lú lại là sản phẩm kén chọn người tiêu dùng bởi giá thành cao và rất hiếm, chủ yếu chỉ phục vụ nhu cầu biếu tặng.

nước mắm lú là gì

Nước mắm cốt lượt đầu tiên được lấy ra từ chum vại ủ chượp cá rồi mang đi hạ thổ để tạo nên sản phẩm nước mắm lú đặc biệt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nước mắm lú có gì khác biệt so với với nước mắm nhĩ?

Nước mắm nhĩ là những giọt mắm rỉ từ đáy thùng ủ chượp cá và muối đang được bịt kín. Đây là loại mắm có độ đạm rất cao với màu cánh gián, hổ phách đẹp mắt cùng mùi thơm nồng đặc trưng của biển cả. Không chỉ là loại gia vị giúp các bữa ăn thêm đậm đà thơm ngon, nước mắm nhĩ còn có công dụng cải thiện tuần hoàn máu, có lợi cho gan, thận, nhuận tràng, lợi niệu,…

Nhìn chung, nước mắm lú và nước mắm nhĩ đều cần giai đoạn ủ chượp cá từ 12-15 tháng, tuy nhiên, để có những giọt nước mắm nhĩ, người ta loại bỏ phần nước mắm cốt đầu tiên, sau đó tiếp tục ủ thêm muối vào cá.

Cả 2 loại nước mắm này đều có độ đạm cao và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Dù vậy, màu sắc và hương vị của nước mắm nhĩ tạo độ hấp dẫn kích thích vị giác và thị giác hơn nước mắm lú.

tìm hiểu nước mắm lú

Những giọt nước mắm nhĩ lấy từ thùng gỗ ủ chượp cá và muối với màu sắc cánh gián bắt mắt và mùi thơm nồng đặc trưng của cá hơn nước mắm lú.

Tóm lại, nước mắm lú là một sản phẩm truyền thống đặc sắc có lợi ích tốt cho sức khỏe, phù hợp để biếu tặng cho người cao tuổi và trẻ nhỏ. Nhưng nếu bạn muốn tìm một loại nước chấm, gia vị thơm ngon cho bữa cơm gia đình thì các sản phẩm nước mắm nổi tiếng trên thị trường hiện nay như nước mắm nhĩ, nước mắm Nam Ngư, nước mắm CHIN-SU,… sẽ là sự lựa chọn phù hợp với chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe.

>> Có thể bạn quan tâm: Nước Mắm Chắt Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Sử Dụng Nước Mắm Chắt?

>> Nguồn tham khảo: https://giavichinsu.com/nuoc-mam-lu-la-gi.html

Bài cùng chuyên mục