Nước mắm hóa chất gây hại cho sức khỏe: bạn đã hiểu đúng?

Các loại nước mắm hóa chất ngày càng bị lên án và tẩy chay vì gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho gan, thận, dạ dày… của người dùng. Tuy nhiên, liệu bạn đã tẩy chay đúng loại nước mắm hóa chất?

Hiểu đúng để tẩy chay đúng loại nước mắm hóa chất độc hại

Khi nhắc đến nước mắm hóa chất, người tiêu dùng thường nghĩ đến những sản phẩm nước mắm đóng chai có bổ sung những chất khác bên cạnh 2 thành phần căn bản là muối và cá. Tuy nhiên điều này chưa thật sự đúng và gây nhiều hiểu lầm. 

Nước mắm nguyên chất, hay nước mắm cốt có thành phần gồm cá và muối sau khi trải qua quá trình ủ chượp, có vị rất mặn và thường cần phải pha loãng để sử dụng. Từ loại nước mắm này, các thương hiệu được thêm vào nước mắm cốt những thành phần khác (được bộ Y tế cho phép) để cho ra thành phẩm nước mắm đóng chai có hương vị vừa ăn hơn. Do đó, những loại nước mắm đóng chai của các thương hiệu lớn như CHIN-SU, Hạnh Phúc, Nam Ngư, Liên Thành,… không được coi là “nước mắm hóa chất” – vì thực tế trong thành phần vẫn có nước mắm cốt. 

Nước mắm hóa chất là những sản phẩm chứa những thành phần không được bộ Y tế cho phép. Những sản phẩm này thường không có nhãn mác, xuất xứ và bày bán tràn lan ở chợ hoặc trên mạng.

nam ngư hóa chất

Nước mắm chất lượng có phần bao bì chỉnh chu, ghi đầy đủ các thông tin để người dùng dễ dàng tìm hiểu.

Làm thế nào để tránh mua nhầm nước mắm hóa chất?

Để tránh mua nhầm nước mắm hóa chất kém chất lượng, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Ưu tiên sản phẩm của thương hiệu uy tín

Thực tế, nước mắm hóa chất thường “giả danh” tên gọi “nước mắm nhà làm” để tạo sự “gần gũi” với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp các sản phẩm này thuận lợi “qua mặt” các cơ quan chức năng nên chưa được kiểm định chất lượng.

Trong khi đó, những nước mắm thuộc các thương hiệu nổi tiếng như Cholimex, CHIN-SU, Barona, Nam Ngư… đều được các cơ quan kiểm tra chất lượng thường xuyên. Trên bao bì của sản phẩm in rõ và chi tiết các thành phần sản xuất.

Chọn nơi mua đáng tin cậy

Khi mua nước mắm và các gia vị khác nói chung, bạn nên ưu tiên chọn những nơi quen thuộc, hoặc tốt nhất là hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi phổ biến. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ mua nhầm hàng nhái, giả.

Xu hướng mua hàng, bao gồm cả nước mắm trên các trang thương mại điện tử trong những năm gần đây cũng đang dần gia tăng. Bạn nên chọn những shop được đánh giá uy tín hoặc phân phối chính hãng từ nhà sản xuất (thường có từ “mall” hoặc “official store” trên tên shop).

chinsu hóa chất

Người tiêu dùng nên ưu tiên mua nước mắm ở những nơi uy tín như tại các siêu thị lớn.

Hãy quan sát sản phẩm thật kỹ trước khi mua

Dù bạn mua nước mắm của thương hiệu nào, hoặc mua ở đâu, bạn cũng cần quan sát sản phẩm thật kỹ. Theo đó, bạn tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có bao bì quá cũ, không có nhãn mác rõ ràng, có cặn dưới đáy chai…

Một sản phẩm nước mắm chất lượng sẽ có bao bì rõ ràng (tên thương hiệu, thành phần, hướng dẫn sử dụng…). Khi mở nắp chai ra sẽ có hương thơm nhẹ, đặc trưng của nước mắm Việt. Cùng với đó là màu nâu vàng óng ánh vô cùng bắt mắt.

Có thể thấy, việc tẩy chay nước mắm hóa chất, kém chất lượng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần tẩy chay đúng loại nước mắm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tránh mua những sản phẩm mang mác “nước mắm nhà làm” nhưng chưa được kiểm định chất lượng hoặc có giá rẻ hơn nhiều so với những sản phẩm phổ biến ngoài thị trường.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục