Nước tương và những điều bạn có thể chưa biết

Nước tương là một trong những sản phẩm nước chấm được nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng từ xa xưa cho đến hiện nay. Tuy nhiên, chắc có lẽ không nhiều người biết về nguồn gốc, quá trình sản xuất loại nước chấm này.

Hiện nay, ngoài nước mắm thì nước tương là một loại nước chấm khá quen thuộc với nhiều gia đình; trong kệ bếp của mỗi gia đình Việt đều không thể thiếu loại nước chấm này. Chính vì vậy mà có lẽ bạn ít quan tâm đến việc tìm hiểu xem nguồn gốc và quá trình sản xuất của loại nước chấm này ra sao. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về loại nước chấm thân thuộc này.

Nước tương và nguồn gốc

Bạn đã biết gì về nước tương? Nước tương là loại nước chấm có nguồn gốc từ Trung Quốc là một thành phần quan trọng để tạo hương vị cho món ăn và được sử dụng khá phổ biến ở khu vực Châu Á như: Nhật Bản, Trung Quốc, …

nước tương

Nước tương – Loại gí vị quen thuộc của người Việt

Nước tương thường có tên gọi khác là xì dầu hay còn gọi là tàu vị yểu. Đây là sản phẩm có màu nâu, vị mặn không bằng nước mắm và thường được sử dụng để tạo màu và vị cho món ăn hoặc dùng làm nước chấm. Nguyên liệu chủ yếu để làm nên loại gia vị này là đậu nành nguyên hạt với công thức ủ đặc trưng.

Quy trình sản xuất nước tương

Để tạo ra đươc 1 chai nước chấm thơm ngon thì phải sử dụng đậu nành được lên mem tự nhiên. Đây là phương pháp sản xuất truyền thống của sản phẩm này. Đậu nành được lên men tự nhiên sẽ giúp lưu giữ được những tinh túy có trong hạt đậu mà còn an toàn đến sức khỏe của người dùng.

nước tương từ đậu nành

Nước tương tinh túy từ đậu nành lên men tự nhiên

Quá trình sản xuất loại nước chấm này phải trải qua 6 bước, từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào, đến tiệt trùng đậu này và lúa mì, sau đó là đem ủ mốc, rồi chờ hỗn hợp đậu nành và lúa mì được lên men là khoảng từ 3 đến 6 tháng, rồi được đem đi trích ly, thanh trùng và phối hợp với các nguyên liệu khác để cho ra một trai nước tương đậm đà hương vị tự nhiên của đậu nành.

Trong 6 bước thì khâu quan trọng quyết định đế hương vị của sản phẩm là ủ mốc và lên men. Để có thấy lấy được mốc đẹp và chuẩn thì đậu nành cần phải được lên men bằng chủng nấm tự nhiên hoàn toàn. Đây mà quá trình mà con người không thể tác động vào nếu không muốn một mẻ tương thất bại.

Cách chọn nước tương an toàn

Thị trường tràn lan các thương hiệu nước tương từ uy tín đến cả các thương hiệu giả nhái. Vì vậy, để đảm bảo na toàn sức khỏe của người tiêu dùng, các bạn cần đặc biệt lưu ý lựa chọn thương hiệu nước tương đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế và có thương hiệu hẳn hoi trên thị trường để làm tin.

Đầu tiên để chọn được loại nước tương an toàn và đảm bảo sức khỏe thì bạn cần xác định được loại nước tương bạn sử dụng dùng để chấm hay nấu ăn. Bởi loại nước chấm này cũng có 2 loại rõ rệt, loại dùng để xào nấu thì khác hẳn với loại dùng để chấm và quy trình sản xuất cũng khác nhau. Nên chọn những loại được sản xuất theo quy trình truyền thống để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn cho sức khỏe của bạn.

lưu ý khi sử dụng nước tương

Chú ý lựa chọn nước tương an toàn

Bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín phân phối độc quyền 1 nhãn hiệu nước tương để chắc chắn rằng sản phẩm bạn đang dùng không phải nhập từ những nguồn không rõ nguồn gốc. Đến các cửa hàng bán lẻ uy tín trên toàn quốc để chắc chắn rằng các sản phẩm gia vị bạn mua đảm bảo an toàn cho sức khỏe gai đình 100%.

Mong rằng những thông tin đã được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn gia vị nước tương để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.

>>> Tham khảo thêm:

Bài cùng chuyên mục